Hướng dẫn viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53

Thứ ba - 20/02/2024 14:11
Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024)
Nội dung chủ đề Cuộc thi lần thứ 53: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn tám thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”. Chủ đề gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (1874 – 2024). (Tiếng Anh: “At 150 years old, the UPU has served people around the world for more than eight generations. The world has changed enormously since then. Write a letter to future generations about the world you hope they inherit.")
      Đối tượng dự thi: Các em học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự Cuộc thi).
THỂ LỆ CẦN TUÂN THỦ
+ Mỗi bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề của cuộc thi.
+ Độ dài không quá 800 từ.
+ Bài thi chưa được đăng báo hoặc in sách.
+ Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm, các giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.
+ Bài thi trình bày rõ ràng sạch sẽ viết tay trên một mặt giấy, những bài thi đánh máy hoặc photocopy được coi là không hợp lệ.
+ Góc trên cùng bên trái cần ghi đầy đủ các thông tin của thí sinh như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ, trường lớp, huyện, tỉnh, hoặc địa chỉ gia đình. Trong trường hợp bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung nêu trên bài thi sẽ bị loại.
+ Trong nội dung bài dự thi học sinh không được nêu cụ thể tên trường, lớp, địa chỉ của mình.
+ Bài dự thi là sản phẩm sáng tạo của học sinh chưa được đăng tải ở bất cứ đâu trước khi ban tổ chức công bố giải thưởng.
Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 5/01/2024 - 15/03/2024 (theo dấu Bưu điện)
Hướng dẫn Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 53 (năm 2024)
Chủ đề:  “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để nói về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.
 HƯỚNG DẪN CẤU TRÚC CHUNG
A. Phần đầu thư
                  Địa điểm, thời gian viết thư, lời chào hỏi đầu thư.
 B. Phần nội dung
                  + Trình bày lý do em viết bức thư này.
                  + Nội dung chính: vai trò của Bưu chính - người đồng hành thầm lặng, người chứng kiến những đổi thay, người kết nối thế giới; bày tỏ suy nghĩ của mình về thế giới chúng ta đang sống trước những thách thức toàn và đề xuất các giải pháp để thay đổi; (xóa đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng y tế, giáo dục, nâng cao sự bình đẳng xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế, hành động vì khí hậu và bảo tồn rừng biển…).
                  + Nêu cảm nghĩ, mong muốn, thông điệp… của bản thân (Niềm tin vào một thế giới tươi đẹp; sự chung tay hành động để làm cho thế giới tốt đẹp hơn).
 C. Phần cuối thư
                  Gửi lời chúc; Lời tạm biệt cuối thư và chữ ký.
CÁC TỪ KHÓA CẦN CHÚ Ý
 Người nhận thư: Có thể là bất kì ai ở tương lai.
                  Tuy nhiên, cần lựa chọn những đối tượng xứng đáng để bản thân trò chuyện.
 Người gửi thư: Là bản thân mình.
                  Bày tỏ suy nghĩ của mình về thế giới chúng ta đang sống trước những thách thức toàn và đề xuất các giải pháp để thay đổi (xóa đói giảm nghèo, cải thiện chất lượng y tế, giáo dục, nâng cao sự bình đẳng xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế, hành động vì khí hậu và bảo tồn rừng biển…) và tưởng tượng về thế giới tươi đẹp trong tương lai.
Mục tiêu Nội dung
Mục tiêu 1 Chấm dứt mọi hình thức nghèo ở mọi nơi
Mục tiêu 2 Xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững
Mục tiêu 3 Bảo đảm cuộc sống khỏe mạnh và tăng cường phúc lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Mục tiêu 4 Đảm bảo nền giáo dục có chất lượng, công bằng, toàn diện và thúc đẩy các cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người.
Mục tiêu 5 Đạt được bình đẳng giới; tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái.
Mục tiêu 6 Đảm bảo đầy đủ và quản lý bền vững tài nguyên nước và hệ thống vệ sinh cho tất cả mọi người.
Mục tiêu 7 Đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn năng lượng bền vững, đáng tin cậy và có khả năng chi trả cho tất cả mọi người.
Mục tiêu 8 Đảm bảo tăng trưởng kinh tế bền vững, toàn diện, liên tục; tạo việc làm đầy đủ, năng suất và việc làm tốt cho tất cả mọi người.
Mục tiêu 9 Ứng phó kịp thời, hiệu quả với biến đổi khí hậu và thiên tai.
Mục tiêu 10 Bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương, biển và nguồn lợi biển để phát triển bền vững
Mục tiêu 11 Bảo vệ và phát triển rừng bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển dịch vụ hệ sinh thái, chống sa mạc hóa, ngăn chặn suy thoái và phục hồi tài nguyên đất.

LƯU Ý CHUNG
1 - Độc lập và sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất => bức thư phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân. Bức thư chép lại từ bài mẫu hoặc chép giống nhau bị loại ngay từ vòng chấm đầu tiên.
2 - Tuân thủ cách trình bày một lá thư.
3 - Nội dung trọng tâm chúng ta cần thể hiện trong bức thư của mình: nói về thế giới tương lai tươi đẹp mà chúng ta để cho thế hệ mai sau kế thừa (giải pháp khắc phục các thách thức toàn cầu của thế giới hiện tại). Kết nối các vấn đề sao cho logic, sáng tạo và giàu cảm xúc; ngôn ngữ sinh động, giàu hình ảnh.